1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Đánh giá 4.83 (3 Phiếu)

Bệnh cao áp huyết có tác động đến sức khỏe của hơn 1 tỉ người trên toàn thế giới và là nhân tố nguy cơ tim mạch quan yếu nhất liên tưởng đến bệnh mạch vành , suy tim , bệnh huyết quản não và bệnh thận mạn tính. 

Bệnh cao áp huyết ( hypertension , high blood pressure ) nguy hiểm , đưa đến những biến chứng như tai biến huyết quản não ( stroke ) , chết cơ tim cấp tính ( heart attack ) , suy tim , suy thận. Cao áp huyết còn rút ngắn nhiệm kì tuổi thọ. Khổ cái , trong đa số các trường hợp , cao áp huyết không gây triệu chứng. Hưng thịnh vị không biết mình mang bệnh , ngẫu nhiên đi thăm bác sĩ vì một lý do gì khác , được bác sĩ cho biết có áp huyết cao. Cho nên , cao áp huyết nức danh là một ‘’căn bệnh thầm lặng’’. 

benh cao huyet ap

 

Bệnh cao huyết áp là gì?

Con tim bơm máu đi nuôi các cơ quan qua những hệ thống giao thông huyết mạch làm gọi là động mạch. Ví như một máy bơm nước đẩy nước qua các ống dẫn hơi đốt. Khi máu được tim bơm đầy , và chảy trong lòng các huyết mạch , áp lực của máu vào thành huyết mạch sẽ tạo một áp suất ( pressure ) gọi là áp huyết ( blood pressure ). Áp huyết thay đổi tùy lúc , và tùy các hoạt động. Áp huyết xuống thấp hơn lúc ta ngủ , nghỉ và lên cao hơn khi tinh thần bạc nhược ta khích động , buồn bực hoặc trong khi ta tập thể dục , chơi thể thao. 

Huyết áp được diễn tả bằng 2 số , thí dụ: 140/90. Số trên ( 140 ) được làm gọi là áp suất systolic ( áp suất tâm thu ): áp lực của máu vào lòng động mạch mỗi khi tim co bóp để bơm máu ra khỏi tim. Số dưới ( 90 ) được gọi áp suất diastolic ( áp suất tâm trương ): Áp suất trong lòng động mạch khi con tim dãn ra giữa hai nhịp co bóp. Số trên biểu trưng áp suất cực đại ( maximum ) trong lòng động mạch và số dưới biểu trưng áp suất cực tiểu ( minimum ) trong lòng động mạch. 

Theo sự phân loại mới , áp suất systolic thông thường dưới 120 và áp suất diastolic dưới 80. Áp huyết từ 140/90 trở lên được xem là cao ( đo chí ít 3 lần , vào 3 dịp khác nhau ).

Áp suất systolic: 140 đến 159, áp suất diastolic: 90 đến 99 , cao độ 2: áp suất systolic: từ 160 trở lên, áp suất diastolic: từ 100 trở lên.

 

Những vị có áp suất systolic trong khoảng từ 120 đến 139 , hoặc áp suất diastolic từ 80 đến 89 , nay được xem là tiền cao thế huyết ( prehypertension ) , sau dễ tiến đến cao thế huyết. 


Nguyên nhân bệnh cao huyết áp

Ðến 90% các trường hợp huyết áp cao , nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ , hoặc nói cách khác , với y học ngày nay , người ta chưa tìm ra được nguyên nhân. Một số như các trường hợp gây ra cao áp huyết do uống rượu nhiều quá , do bệnh của tuyến nội tiết , bệnh thận 


Một số yếu tố ảnh hưởng tới bệnh cao huyết áp:

 • Yếu tố gia đình: Cao áp huyết có tính di truyền. Có cha mẹ, anh em ruột cao áp huyết, đi khám bác sĩ, bạn nhớ cho bác sĩ biết điều này bạn nhé.
  - Ðàn ông: Ðàn ông dễ huyết áp cao hơn phụ nữ. Tuy vậy, phụ nữ, sau khi mãn kinh, cũng dễ cao áp huyết hơn lúc còn kinh.

 • Tuổi tác: Cao áp huyết dễ xảy ra sau tuổi 35.

 • Giòng giống: Người da đen hay cao áp huyết hơn người da trắng và bệnh cao áp huyết ở người da đen cũng nặng hơn.

 • Béo mập: Khi sức nặng của ta trên sức nặng lý tưởng so với chiều cao và vóc người 30% trở lên.

 • Bệnh tiểu đường: Tiểu đường và cao áp huyết như đôi bạn thân,hay đi đôi với nhau, lại cùng nhau phá hoại tim và thận mạnh hơn.

 • Rượu: Các khảo cứu cho thấy rượu uống nhiều và thường xuyên có thể đưa đến cao áp huyết, đồng thời cũng làm tăng tỷ lệ bị tai biến mạch máu não và bệnh thận.

 • Ðời sống thiếu vận động: Ðời sống thiếu vận động dễ gây béo mập và béo mập, như đã biết, có thể đưa đến cao áp huyết.

 

Biến chứng của bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp không chữa trị, làm hại cơ thể ta nhiều cách. Áp huyết cao hơn bình thường khiến tim và các mạch máu phải làm việc nhiều hơn. Con tim lúc nào cũng gắng sức, sau trở thành mệt mỏi và yếu dần. Cho đến một lúc, con tim suy yếu sẽ không còn bơm đủ máu, không đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể, nhất là khi người bệnh vận động, gây các triệu chứng mau mệt, choáng váng, khó thở..., nhất là khi vận động.

Áp suất cao trong các mạch máu có thể làm tổn thương thành của các mạch máu. Nhưng chỉ tổn thương trong lòng các mạch máu dễ bị chất mỡcholesterol và các tế bào tiểu cầu (platelet) luôn luôn có sẵn trong máu bám vào. Cơ chế dây chuyền này lại càng làm lòng các mạch máu tổn thương thêm nữa và dần dần nhỏ hẹp lại. Bạn tưởng tượng, nếu các mạch máu dồn máu đến nuôi tim càng lúc càng tổn thương và nhỏ hẹp lại, dĩ nhiên đến một ngày nào đó, sẽ không còn mang đủ máu đến để nuôi tim. Nếu một phần tim thiếu máu nuôi trầm trọng, phần tim đó có thể chết và gây ra hiện tượng chết cơ tim cấp tính (heart attack).

Tương tự, cao áp huyết làm tổn thương các mạch máu nuôi óc, nuôi thân, nuôi mắt,... gây các biến chứng tai biến mạch máu não, suy thận, giảm thị giác,...So với người thường, người cao áp huyết, nếu không chữa, dễ bị bệnh hẹp tắc các động mạch tim khiến tim đâm ra thiếu máu nuôi (ischemic heart disease) gấp 3 lần, dễ suy tim gấp 6 lần và dễ bị tai biến mạch máu não gấp 7 lần.

 

Xác định bệnh cao huyết áp

Ða số người cao áp huyết không có triệu chứng. Một số vị có những triệu chứng mơ hồ như hồi hộp (cảm thấy tim đập mạnh), nhức đầu, chóng mặt,...Cách tốt nhất,cứ 1-2 năm, dù chẳng cảm thấy mình có bệnh gì, bạn cũng nên đi khám bác sĩ và nhớ đo áp huyết, nhất là nếu bạn lại có những yếu tố không tốt như đã kể trên.

Với bác sĩ, định bệnh cao huyết áp thường chẳng khó gì. Một người xem là có cao áp huyết, nếu áp huyết cao từ 140/90 trở lên, đo 3 lần vào 3 dịp thăm khám khác nhau (người bệnh không nên dùng cà-phê, hút thuốc lá trước đó, nên ngồi nghỉ một lát, rồi áp huyết được đo ở tư thế ngồi hay nằm). Sau khi xác định một người có cao áp huyết, để tìm xem các cơ quan bên trong cơ thể đã tổn thương do cao áp huyết hay chưa, để từ đó, sẽ hoạch định đường hướng trị liệu, bác sĩ sẽ khám kỹ mắt, tim, các mạch máu. Ðồng thời, bác sĩ cho thử máu, thử nước tiểu, làm tâm điện đồ và chụp phim ngực (chest X-ray: chúng ta hay quen miệng gọi phim phổi). Những thử nghiệm và phim ngốc này giúp bác sĩ tìm hiểu thêm được người bệnh có caocholesterol trong máu hay không, tim, thận đã tổn thương vì cao áp huyết hay chưa. Ðây là những yếu tố quan trọng cần nắm vững trước khi bác sĩ quyết định trị liệu bằng phương cách nào.

Nhưng nếu bạn mang bệnh cao huyết áp, khi đi khám bệnh, bạn nên kể bệnh như thế nào nhỉ. Hay ta thử nghe một vị biết cách kể bệnh, trình bày cho bác sĩ nghe vấn đề cao áp huyết của mình:

 

Tôi đến đây hôm nay nhờ bác sĩ xem hộ tôi bệnh cao áp huyết. Tôi năm nay 45 tuổi, sang Mỹ mới 1 tháng 2 năm trước, một hôm đau bụng, tôi đi khám bác sĩ, được bác sĩ cho biết áp huyết tôi hôm đó 142 trên 90. Áp huyết đo lại 2 lần sau đó cũng vẫn cao trên 140/90. Bác sĩ kết luận là tôi có cao áp huyết nhẹ. Bác sĩ cho thử máu, thử nước tiểu, làm tâm điện đồ, chụp phim phổi (tôi nghe nói, ở bên này, người Mỹ gọi là ‘’chest X-ray’’, dịch là phim ngực), và cho biết tôi không bị tiểu đường, cao cholesterol hay bị bệnh gì khác.

 

Sau 3 tháng theo dõi và khuyên tôi bỏ thuốc lá, ăn lạt, thường xuyên vận động không có kết quả, bác sĩ cho tôi uống Aldomet 250 mg, ngày 3 lần. Áp huyết tôi xuống còn 120/80,bác sĩ bảo là tốt. Có điều Aldomet hay làm tôi mệt mỏi và buồn ngủ. Giữa tôi với bác sĩ, tôi cũng xin nói thực, nó cũng làm vấn đề chồng vợ của tôi bị suy giảm. Tôi ngưng Aldomet từ ngày qua Mỹ 1 tháng trước và từ đó đến nay, không dùng thuốc gì cả. Tôi hoàn toàn không có triệu chứng gì bất thường. Tôi bỏ hẳn thuốc lá 2 năm trước, khi được biết bị cao áp huyết, theo lời khuyên của bác sĩ. Tôi không uống rượu thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng cuối tuần làm vài lon bia với bạn bè cho vui.

 

Bạn cũng nhớ cho bác sĩ biết bạn có hút thuốc lá, có uống rượu, hoặc đang dùng bất cứ thuốc nào không, kể cả những thuốc mua bên ngoài không cần toa bác sĩ, vì nhiều thuốc, như thuốc ngừa thai, thuốc chữa sổ mũi, nghẹt mũi (Actifed, Dimetapp, Sudafed,...) có thể làm áp huyết tăng cao.

Điều trị bằng đông dược

Bệnh cao huyết áp thường tăng theo độ tuổi và hay gặp ở người già. Mà người già thì các hệ thống mạch máu bị não hóa dẫn đến xơ vữa, không còn khả năng đàn hồi vì vậy dễ gây ra những tai biến nghiêm trọng. Các thuốc tân dược tuy có tác dụng hạ huyết áp nhanh, tránh được biến chứng kịp thời nhưng lại không có tác dụng chống xơ vữa mạch và bền vững mạch máu. Vì vậy dùng thêm các sản phẩm từ thảo dược là rất cần thiết.

Sản phẩm được chuyên gia khuyên dùng

thuốc hạ mỡ máu
 • Hạ mỡ máu
 • Hạ mỡ gan
 • Phòng bệnh tim mạch
 • Chống xơ vữa động mạch
 • Bình ổn huyết áp
 • Phòng Đột quỵ

hanomax