1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Đánh giá 0.00 (0 Phiếu)

Bệnh cao huyết áp càng lâu ngày thì việc điều trị càng phức tạp do tình trạng kháng thuốc. Vì vậy, cần phải biết cách phối hợp thuốc trong điều trị cao huyết áp đối với những bệnh nhân này.

Trên nguyên tắc, phối hợp thuốc trong điều trị cao huyết áp được chỉ định trong các tình huống:

- Huyết áp bệnh nhân không kiểm soát được bằng thuốc đơn trị dùng với liều tối ưu (trong trường hợp này bác sĩ cần thận trọng phân biệt với liều tối đa, vì liều tối đa của một thuốc có thể kiểm soát tốt huyết áp nhưng tác dụng phụ tăng đáng kể).

- Huyết áp ban đầu của bệnh nhân trên 160/100mmHg (tăng huyết áp giai đoạn 2 theo JNC 7).

- Bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao cần được kiểm soát huyết áp một cách nhanh chóng, chặt chẽ, thường gặp nhất là bệnh nhân đái tháo đường hay bệnh lý thận.

Phối hợp thuốc trong điều trị cao huyết áp trước hết là giúp tăng tác dụng hạ huyết áp do mỗi loại thuốc có cơ chế tác dụng khác nhau nên khi phối hợp  lại sẽ có “tác dụng cộng hợp”. 

Trước đây, khi điều trị bệnh nhân cao huyết áp, nhiều thầy thuốc thường bắt đầu bằng một loại thuốc và tăng liều từ thấp lên đến tối đa nếu vẫn chưa kiểm soát được huyết áp. Bất lợi của cách tiếp cận này là làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.thuốc

Gần đây, việc dùng cách phối hợp thuốc trong điều trị cao huyết áp liều cố định được sử dụng rộng rãi, tức là phối hợp 2 hoạt chất trong một viên thuốc, ngày càng trở nên phổ biến trong điều trị cao huyết áp. Phối hợp thuốc liều cố định giúp đơn giản hóa điều trị. Bệnh nhân không phải quá “ngán” khi dùng một nắm thuốc. Một lý do khác khi nghiên cứu tâm lý học lâm sàng ở một bộ phận người bệnh lớn tuổi vùng sâu vùng xa: càng ít viên thuốc thì khả năng uống đủ liều thuốc càng cao.

Bệnh cao huyết áp, tuy chưa điều trị được tiệt căn trong đa phần trường hợp, nhưng với việc phối hợp thuốc trong điều trị cao huyết áp, nếu dùng đúng và đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ, cộng với việc thay đổi các thói quen sống tốt sẽ giúp bệnh nhân có thể sống khỏe và tận hưởng cuộc sống dài lâu hơn.

Nếu phối hợp thuốc trong điều trị cao huyết áp đúng cách sẽ giúp huyết áp vừa được ổn định mà tác dụng phụ cũng giảm do không cần dùng quá cao hàm lượng một loại thuốc.

Sản phẩm được chuyên gia khuyên dùng

thuốc hạ mỡ máu
  • Hạ mỡ máu
  • Hạ mỡ gan
  • Phòng bệnh tim mạch
  • Chống xơ vữa động mạch
  • Bình ổn huyết áp
  • Phòng Đột quỵ

hanomax